Diễn đàn dành cho lứa tuổi năng động!
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Học lực khá, nên thi ngành kế toán ở trường nào?

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 124
Points : 13849
Reputation : 0
Join date : 10/09/2011
Age : 25
Đến từ : Đầm Dơi - Cà Mau

Bài gửiTiêu đề: Học lực khá, nên thi ngành kế toán ở trường nào?   Sat Oct 01, 2011 4:32 pm

Hỏi: Em muốn học ngành kế toán nhưng không biết thi trường nào? Sức học của em thuộc loại khá nên không biết trường nào vừa sức mình. Xin chuyên gia tư vấn giúp em? (Nguyễn Thanh Thúy, THPT An Lạc, TP.HCM)

Đáp: Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn.

Mỗi đơn vị, tổ chức trong xã hội đều phải có một lượng tài sản nhất định để tiến hành các hoạt động. Trong quá trình hoạt động, đơn vị thực hiện các hoạt động như: trả lương, mua hàng, bán hàng, sản xuất, vay vốn đầu tư,... Các hoạt động đó gọi là hoạt động kinh tế tài chính.

Người quản lý của đơn vị cần thu nhận thông tin về chúng để giải quyết các câu hỏi: Sản xuất mặt hàng nào? Giá bán là bao nhiêu? Hoạt động của đơn vị có lãi hay không? Tài sản của đơn vị còn bao nhiêu?...

Kế toán sẽ cung cấp cho họ những câu trả lời đó thông qua các hoạt động:

- Thu nhận: Ghi chép lại các hoạt động kinh tế vào các chứng từ kế toán.

- Xử lý: Hệ thống hóa các thông tin từ chứng từ kế toán vào sổ sách kế toán.

- Cung cấp: Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo kế toán.

Trên cơ sở các báo cáo kế toán, người quản lý cũng như những người quan tâm đến hoạt động kinh tế tài chính của đơn vị (người cho vay, ngân hàng, nhà đầu tư) đề ra các quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả cao nhất.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo cử nhân kế toán tổng hợp có khả năng soạn thảo văn bản và tổ chức công tác kế toán, cụ thể: Có khả năng soạn thảo các văn bản pháp lý về kế toán (Luật hoặc pháp lệnh kế toán, điều lệ, chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán,...), xây dựng được các mô hình chung về tổ chức hạch toán ở doanh nghiệp thuộc các loại hình khác nhau cũng như mô hình cụ thể về tổ chức chứng từ kế toán, sổ sách kế toán, tổ chức hệ thống báo cáo kế toán và tài chính, có kỹ năng phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có khả năng tự lập nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp

Công việc Ngành kế toán - kiểm toán rất đa dạng:

- Phân tích, xử lý thông tin và lập báo cáo kế toán tài chính cho các doanh nghiệp
- Kế toán thanh toán: thực hiện thu chi, lập báo cáo thu chi theo kế hoạch hàng ngày; đôn đốc thu công nợ từ khách hàng và lập báo cáo công nợ
- Kế toán tổng hợp: lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế, lao động tiền lương, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

- Kế toán vật tư: quản lý, theo dõi việc xuất nhập hàng hóa

- Kế toán sản xuất: ghi phiếu nhập-xuất-tồn nguyên vật liệu, thành phẩm, tính giá thành sản phẩm

- Kế toán ngân hàng: thực hiện công việc liên quan đến các hoạt động kế toán và ngân hàng của doanh nghiệp

- Kế toán thuế: lập báo cáo thuế, kê khai giá trị gia tăng, quyết toán thuế
- Kế toán dự án: tính toán hiệu quả cho từng dự án hiện tại và tương lai (dự tính doanh thu, chi phí của dự án, tính toán các chỉ tiêu hiệu quả như NPV, IRR, B/C, thời gian hoàn vốn,... từ đó cho phép đánh giá tính khả thi của dự án)
- Tư vấn các vấn đề chiến lược liên quan đến tài chính, thuế, phát triển kinh doanh,...
- Kiểm toán: kiểm tra đánh giá, lập báo cáo kiểm toán; xây dựng, theo dõi, phân tích và cập nhật hồ sơ rủi ro cho từng đơn vị được kiểm toán; kiến nghị, đề xuất những biện pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, vi phạm và rủi ro phát hiện qua kiểm toán,...

- Một số công việc khác

Sinh viên ra trường có thể làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính - kế toán, các định chế tài chính trung gian (các ngân hàng thương mại), các quỹ đầu tư, các công ty tài chính, kiểm toán, trung tâm giao dịch chứng khoán, phòng kế toán, tài chính của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các đơn vị tư vấn về kế toán - kiểm toán, tài chính, các công ty đầu tư,...

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

Phẩm chất

- Trung thực: Kế toán viên phải cung cấp các thông tin trung thực về hoạt động tài chính của đơn vị để đối tượng sử dụng thông tin đề ra quyết định đúng đắn.

- Cẩn thận và kiên nhẫn: Nghề này luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ trong đó chứa đựng những con số "biết nói" về tình hình tài chính của đơn vị vì vậy kế toán viên phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để làm sao chúng "nói" đúng nhất với người sử dụng thông tin.

- Ngoài ra nghề này vẫn đòi hỏi có sự năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn.

- Có tư duy toán học, logic và thích làm việc với con số, dữ liệu.

Kỹ năng trang bị

- Khả năng xây dựng quan hệ với khách hàng tốt

- Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề

- Khả năng tổ chức

- Cẩn thận và kỹ càng (vì tiếp nhận nhiều thông tin bảo mật)

- Sử dụng được các phần mềm kế toán để làm việc

Nên học và thi trường nào?

Với sức học của em có thể thi vào các trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Ngân hàng. Những trường này thi khối A. Điểm chuẩn dao động từ 18-21 điểm. Nếu muốn chắc chắn hơn có thể thi vào Đại học Công nghiệp, Đại học Mở, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sài Gòn,...Điểm chuẩn các trường này từ 16-18 điểm. Nếu lực học em rất khá và em thật quyết tâm thì em có thể thi hai đợt. Đợt 1 thi khối A. Đợt 2 thi khối D. Việc này sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển của em hơn.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://thptdamdoi12c2.forumvi.com
 
Học lực khá, nên thi ngành kế toán ở trường nào?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Welcome to 12C2 Class Forum! :: Thông Báo - Tin Tức :: Tin Tức - Sự Kiện-
Chuyển đến