Diễn đàn dành cho lứa tuổi năng động!
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tư vấn nhóm ngành Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ - Y dược - Nông lâm

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 124
Points : 13849
Reputation : 0
Join date : 10/09/2011
Age : 25
Đến từ : Đầm Dơi - Cà Mau

Bài gửiTiêu đề: Tư vấn nhóm ngành Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ - Y dược - Nông lâm   Sat Dec 03, 2011 12:37 pm

Tư vấn nhóm ngành Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ - Y dược - Nông lâm

Phần tư vấn chuyên sâu tại đây sẽ giải đáp các thắc mắc của học sinh về nhóm ngành Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ - Y dược - Nông lâm.


Chăm chú thử sức với phần thi trắc nghiệm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

* Thầy có thể giới thiệu chi tiết ngành cơ khí động lực của Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng?

- PGS.TS Đoàn Quang Vinh: Ngành cơ khí động lực thuộc khoa Cơ khí giao thông, gần giống ngành cơ khí, đi sâu vào thiết kế ô tô, điểm chuẩn năm 2010 là 16 điểm.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có ngành Sư phạm kỹ thuật ô tô, điểm chuẩn năm vừa rồi chỉ 14 điểm. Vào học các em được miễn học phí, cơ hội việc làm cao vì được cấp 2 bằng gồm kỹ sư ô tô và bằng sư phạm bậc hai. Em có thể xin vào làm ở các nhà máy sản xuất ô tô hoặc về giảng dạy ở các trường chuyên ngành.

* Cơ hội việc làm khi học ngành y?

- PGS.TS Võ Tam: Nhân lực cán bộ y tế của Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng đang thiếu, sau khi ra trường các bạn không thiếu việc làm. Hiện nay, có một bất cập là sinh viên mới ra trường muốn ở lại các thành phố lớn lập nghiệp, không chịu về làm việc ở vùng sâu vùng xa.

* Thông tin về ngành quản lý công nghiệp và ví dụ về việc làm cụ thể?

- PGS.TS Đoàn Quang Vinh: Chỉ tiêu ngành quản lý công nghiệp của ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm 2011 là 60 sinh viên, ra trường làm quản lý cho các nhà máy công nghiệp. Ví dụ để lập dự toán cho một công trình, bạn phải có kiến thức về đọc kỹ thuật bản vẽ và phân tích các trang thiết bị thi công, đồng thời phải nắm rõ kinh tế của thời điểm thi công để có được dự toán chính xác, khoa học.

* Ngành môi trường ở ĐH Nông lâm TP.HCM mấy năm qua học những gì? Ra trường làm việc ở đâu? Ngành hải dương học học những gì?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Có nhiều trường đào tạo về ngành này nhưng tên gọi khác nhau như: kỹ thuật môi trường, công nghệ môi trường, quản lý môi trường...

Kỹ thuật môi trường trang bị kiến thức về việc thiết kế phương tiện để đánh giá và xử lý môi trường. Ngành này nặng về kỹ thuật. Ngành công nghệ môi trường không đi sâu vào thiết bị mà đi vào việc ứng dụng các công nghệ để xử lý môi trường.

Ngành kinh tế môi trường trang bị kiến thức về việc đánh giá môi trường dưới góc độ kinh tế: chính sách thuế cho các đơn vị tạo ra sản phẩm an toàn, đanh thuế nặng với các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, đánh giá tác động môi trường của các dự án kinh tế...

Ngành kỹ thuật môi trường đã được trường đào tạo gần 15 năm, ngành này thường có điểm chuẩn cao, năm rồi điểm chuẩn khối A thường thấp hơn khối B.

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành hải dương học tên đầy đủ là hải dương học và khí tượng thủy văn. Các em được trang bị kiến thức về hải dương, khí tượng và cả thủy văn, sự biến đổi của hải dương, dòng chảy, sự biến đổi khí hậu, thiên thai... Tùy vào thế mạnh của mình các em có thể chọn theo chuyên ngành hải dương, khí tượng hay thủy văn.

Các tỉnh miền trung chịu ảnh hưởng của thiên tai khá nhiều nên cần nhiều nhân lực ngành này. Khai thác tiềm năng biển cũng đang được đẩy mạnh nhưng nhân lực cũng còn thiếu. Các đài quan trắc, các sở tài nguyên môi trường đang rất cần nhân lực để dự báo lâu dài, ứng dụng các công nghệ hiện đại... Chỉ tiêu ngành này hàng năm khoảng 100, tuyển cả hai khối A và B.

* Sở thích của em là đồ họa, lập trình phần mềm máy tính, em có thể thi vào trường nào và ngành nào?

- TS Nguyễn Kim Quang: Những lĩnh vực này nằm trong ngành công nghệ thông tin. Nếu một người tốt nghiệp ĐH CNTT các bạn có thể giải quyết những bài toán trong thiết kế đồ họa. Các bạn có thể lập trình để việc thiết kế đồ họa được hiệu quả hơn. Tùy bạn thích đi sâu vào lĩnh vực lập trình nào mà học chuyên về lĩnh vực đó.

Hiện nay chương trình đào tạo các trường giống nhau 70%, phần còn lại tùy thuộc vào thế mạnh của các trường. Do đó các bạn có thể chọn học ngành CNTT.

Vấn đề là bạn thích học trường nào, yêu cầu đầu vào của các trường có phù hợp với sức mình hay không, có phù hợp với điều kiện kinh tế, đi lại của mình hay không, chương trình đào tạo chuyên sâu có phù hợp với sở thích của mình hay không...

Nếu năng lực không đủ vào ĐH các bạn nên chọn học CĐ để sau đó liên thông lên ĐH.

* Ngành kỹ sư hóa học có thể học ở đâu, thi khối nào?

- Th.S Giang Thị Kim Liên: Ở ĐH Đà Nẵng có Trường ĐH Bách khoa đào tạo các ngành công nghệ hóa dầu, công nghệ hóa thực phẩm, công nghệ vật liệu... Trường đào tạo 5 năm và liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn.

Trường ĐH Sư phạm đào tạo các ngành cử nhân hóa phân tích môi trường, khoa học quản lý môi trường, cử nhân hóa dược (học các phương pháp bào chế, thẩm định dược phẩm) và ngành sư phạm hóa. Trường CĐ Công nghệ cũng đào tạo các ngành liên quan đến hóa như tại Trường ĐH Bách khoa. Nếu năng lực không đủ thì các em nên chọn học CĐ để sau đó liên thông lên ĐH.

* Ngành xây dựng trong Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có những chuyên ngành nào?

- TS Nguyễn Văn Thư: ĐH GTVT TP.HCM có một số chuyên ngành xây dựng: cầu đường, dân dụng công nghiệp... Trong đó ngành xây dựng đường sắt và metro. Đây là lĩnh vực mới và quan trọng với các thành phố lớn. Các dự án xây dựng metro đã bắt đầu khởi công ở TP.HCM và Hà Nội nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn.

* Em muốn làm bác sĩ thú y thì học ở đâu?

- TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM: Hiện có hai trường ĐH Nông nghiệp và ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Nông lâm (Huế) và ĐH Cần Thơ đào tạo ngành này. Tại Trường ĐH Nông lâm, thời gian đào tạo là 5 năm. Ngành này có hai chuyên ngành là bác sĩ thú y và dược thú y. Ra trường các bạn làm bác sĩ thú y, làm việc trong các chi cục thú y, trạm thú y, các trung tâm kiểm dịch động vật...

Ngành này cũng nhu bác sỹ chữa bệnh cho người, các bạn có thể mở phòng mạch chữa bệnh cho vật nuôi. Mỗi năm trường có 120 chỉ tiêu, tuyển sinh 2 khối A và B. Điểm chuẩn hàng năm khoảng 15-16 điểm.

* Em đang rất hoang mang vì chưa biết chọn ngành nào? Em phải làm sao?

- TS Nguyễn Kim Quang: Trước hết để chọn trường, các em phải có sự tìm hiểu các trường ĐH, CĐ của Việt Nam, hiện nay có những trường nào cùng đào tạo ngành em quan tâm. Mình hãy cân nhắc sở thích và năng lực của mình để chọn nghề.

Sau khi chọn nghề, em phải chọn trường mà vài năm qua có điểm chuẩn tuyển sinh em có thể trúng tuyển được. Mặt khác, trường đó là công lập hay tư thục, học phí ra sao, địa bàn có phù hợp việc đi lại hay tài chính gia đình hay không? Sau đó, em tập trung nỗ lực học tập cho khối thi của mình.

* Cho em hỏi ngành hóa thực phẩm khi ra trường làm những nghề nào?

-TS Nguyễn Đức Nghĩa: học ngành nào đó ra trường chúng ta có thể làm nhiều nghề khác nhau chứ không chỉ làm đúng ngành mình theo học. Các trường ĐH Bách khoa, trường kỹ thuật... đều có đào tạo ngành này. Tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty phân bón, thuốc trừ sâu, các công ty sản xuất thực phẩm, khai thác dầu khí, chất tẩy rửa, xử lý chất thải...

* Em thích CNTT nhưng không có điều kiện tiếp xúc từ nhỏ, vậy khi theo học có gặp khó khăn gì không? Nhu cầu nhân lực ngành này như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang: Không đòi hỏi sinh viên vào học phải đạt trình độ nào đó về CNTT. Khi vào học các bạn sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Do đó các bạn đừng lo ngại rằng mình chưa có điều kiện tiếp xúc CNTT từ nhỏ thì sẽ gặp khó khăn.

Lĩnh vực này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Ra trường, tầm làm việc ở mức nào là do nỗ lực của các em trong quá trình học tập và định hướng chuyên sâu của các em.

* Bằng tốt nghiệp của các trường ĐH có khác nhau hay không? NV1B là thế nào?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hiện có 2 ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội có phôi bằng riêng. Tất cả các trường ĐH, học viện còn lại đều sử dụng phôi bằng chung do Bộ GD-ĐT cấp. Trước đây có sự phân biệt lớn giữa ĐH công lập và dân lập nhưng hiện nay đa số nhà tuyển dụng đều đánh giá ứng viên theo năng lực.

Về nguyên tắc thì chỉ có NV1. Nếu không trúng tuyển thì xét tuyển NV2, NV3. Tuy nhiên hiện nay nhiều trường thực hiện cho thí sinh chưa trúng tuyển vào ngành đăng ký được đăng ký xét tuyển vào các ngành chưa tuyển đủ chỉ tiêu cùng trường.

Tại ĐHQG TPHCM, tùy trường, việc đăng ký xét tuyển NV1B có thể được thực hiện khi thí sinh làm thủ tục dự thi hoặc đăng ký xét tuyển NV1B khi có kết quả NV1. Thí sinh trúng tuyển NV1B nhưng không muốn học ngành NV1B nữa thì đến trường xin rút và trường sẽ cấp giấy chứng nhận để xét tuyển vào trường khác. Việc xét tuyển NV1B là tự nguyện.

* Ngành CNTT có bao nhiêu chuyên ngành, mỗi ngành có gì khác biệt?

- TS Nguyễn Kim Quang: CNTT là ngành hiện nay rất phát triển với nhiều ngành đào tạo, một số trường đã mở các chuyên ngành nằm trong nhóm ngành CNTT như công nghệ thông tin (nói chung), khoa học máy tính, mạng máy tính và viễn thông, hệ thống thông tin… Khi vào học nhóm ngành này, bạn sẽ tìm hiểu xem sở trường của mình hợp với lập trình, kỹ thuật hay an ninh mạng, hay truyền thông… rồi lựa chọn cho phù hợp. Đào tạo CNTT ở một số trường sẽ mang những bản sắc khác nhau, các em có thể xem xét lựa chọn.

* Ngành hóa dầu học những gì, có thể làm việc ở đâu?

- Th.S Giang Thị Kim Liên: Ngành hóa dầu của ĐH Bách khoa, ra trường được cấp bằng kỹ sư. Ngành này có liên kết đào tạo với các trường ĐH Pháp. Sinh viên có thể đăng ký học bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Đầu ra, sinh viên phải có TOEIC từ 450 đến 500. Ngành này nhu cầu nhân lực rất lớn. Các em có thể làm việc ở Vũng Tàu hay nhà máy lọc dầu Dung Quất.

* Năm nay Bộ GD-ĐT cho phép các trường tự ra đề thi phải không ạ?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Năm nay vẫn thi theo phương thức 3 chung: chung đề, chung đợt và sử dụng chung kết quả. Bộ GD-ĐT có gợi ý 6 trường ĐH lớn tự ra đề thi năm nay nhưng các trường còn phải cân nhắc bởi nếu số thí sinh thi theo đề riêng này không đậu thì có thể xét tuyển vào trường khác hay không. Do đó các trường năm nay vẫn chưa thực hiện việc ra đề riêng.

* Trong vòng 5 năm nữa thì ngành nông lâm sẽ phát triển như thế nào?

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Dự kiến đến năm 2020 nước ta sẽ trở thành nước công nghiệp, diện tích đất nông nghiệp sẽ giảm xuống. Tuy vậy người ta sẽ đi vào nền nông nghiệp kỹ thuật cao như nông nghệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao để làm sao cùng một diện tích cho ra sản phẩm nhiều hơn. Bên cạnh đó cũng phát triển công nghệ chế biến. Ngành nông nghiệp chỉ mất đi khi con người không có nhu cầu ăn, mặc nữa.

Danh sách ban tư vấn:

1. Th.S Giang Thị Kim Liên - Phó Ban đào tạo ĐH Đà Nẵng.

2. PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng.

3. TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.

4. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

5. TS Nguyễn Văn Thư - Phó Hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

6. TS Nguyễn Kim Quang - Trưởng phòng đào tạo ĐHKHTN - ĐHQG TPHCM.

7. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM.

8. PGS.TS Võ Tam - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y dược - ĐH Huế.

9. Th.S Nguyễn Văn Lành - Phó Phòng đào tạo trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng.

NHÓM PV TTO
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://thptdamdoi12c2.forumvi.com
 
Tư vấn nhóm ngành Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ - Y dược - Nông lâm
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Welcome to 12C2 Class Forum! :: Thông Báo - Tin Tức :: Tin Tức - Sự Kiện-
Chuyển đến